ตอนที่ผมตั้งเอนทรี FAQ ผมนึกว่าจะมีคนถามคำถามทำนองที่ว่า "ทำไมโรงแรมต้องมีห้าดาวด้วยว่ะพี่" แต่ปรากฎ ไม่มีใครถามแฮะ แต่ผมคิดว่า หลายคนแอบสงสัยว่าทำไมแม่งต้องห้าดาวว่ะ บ้าบออะไรก็โรงแรมห้าดาว แล้วโรงแรมสามดาวล่ะ แล้วสองดาวล่ะ

ถึงแม้ว่าตัวเองจะทำงานในโรงแรมที่ขึ้นชื่อห้าดาวมาตลอด ก็ไม่รู้ว่าทำไมแม่งต้องห้าดาว ทำไมไม่เจ็ดดาวแบบดราก้อนบอล แล้วห้าดาวกับสองดาวไม่เหมือนกันตรงไหน
ช่วงสองสามอาทิคย์ที่ผ่านมา ผมก็เลยคอยถามกวนตีน(แต่ต้องการคำตอบ)จากผู้ใหญ่ที่พบเจอว่า

ทำไมโรงแรมต้องห้าดาวด้วยครับพี่...


คำตอบก็กล้อมแกล้มตามเรื่องตามราวครับ ซึ่งจะว่าไปคำถามนี้ ก็คงจะคล้ายๆกับ

ตายแล้วไปไหน...


ผมจึงคิดว่าเอนทรีนี้จะมา วาโฮ ่เขียนคงไม่ได้ มันต้องมีอ้างอิงนิดหนึ่งผมก็เลยออกหาหนังสือและแหล่งข้อมูลว่า ไอ้ห้าร้อยตนใดในโลกอุตริให้ดาวกับโรงแรมว่ะ หรือจะเป็นครูสอนภาษาไทยประถมสี่โรงเรียนบ้านบางโคกจี่วิทยาที่วันๆทำแต่ให้สามดาวในสมุดการบ้านเด็ก แล้วผันตัวเองไปทำงานสายโรงแรม ก็เลยริเริ่มให้ห้าดาว

แล้วทำไมไม่เป็นดอกกุหลาบห้ากอ หรือไม่เป็นหัวใจห้าดาวว่ะ

ถ้าเปรียบการเขียนบลอกไปให้เหมือนกับการเหนี่ยวหนังสติ๊กเพื่อยิงนกหรือยิงอะไรสักอย่าง เอนทรีนี้ผมคงเหนี่ยวจนเมื่อยศอกแล้วครับ เพราะเหนี่ยวมาตั้งแต่พระประแดงยันบางแคแล้วก็ยังไม่ได้ยิงสักที เพราะมัวแต่เล็งอยู่นั่นแหละ

ตั้งแต่เขียนบลอกมา เอนทรีนี้ คงเป็นอะไรที่ผมหาข้อมูลมากที่สุดแล้วมั้ง (ทำอย่างกับทุกที มึงเคยหาข้อมูลอย่างงั้นแหละ)หลังจากเที่ยวยืมตำราการโรงแรมของเพื่อนรุ่นน้องและจากพี่ๆที่ทำงานด้วยกัน ผมก็ได้หนังสือมาหนึ่งเล่มเป็นหนังสือการโรงแรมเล่มสีเหลืองหนา ไม่ขอระบุชื่อแต่เป็นหนังสือที่อ่านแล้ว จิตนการบรรเจิดมากครับ