สิ่งมีชีวิตในโรงแรม#2

posted on 07 Jul 2008 08:16 by doggiestyle in 5starStory

เข้ามากันต่อในตอนที่สอง...สิ่งมีชีวิตในโรงแรม

 

ตอนนี้จะเขยิบเข้ามาในเคาร์เตอร์แล้วครับ

เริ่มจากตำแหน่งนี้เลย

1.
operatorหรือนางโทรศัพท์ ...คำว่านางโทรศัพท์แม่งฟังดูแย่ๆว่ะ...เปลี่ยนเป็นพนักงานสลับคู่สายดีกว่าเนอะ ในความคิดผม คำว่า operatorดูเป็นคำที่เชยชอบกล โรงแรมเดี๋ยวนี้จะไม่ค่อยมีที่ไหนเรียกว่า operatorแล้วนะครับเพราะค่อนข้างจะโบราณ แล้วคำคำนี้ยังให้ความรู้สึกแค่ ทำงานเพื่อต่อสายโทรศัพท์อย่างเดียว ซึ่งนั่นมัน old-fashionedมากอ่ะ
โรงแรมเดียวนี้จะใช้คำว่า call center ไม่ก็ information centerบางทีใช้คำว่า guest service เลยก็มี มันก็แล้วแต่ที่จะสรรหามาใช้อ่ะครับ แต่โดยคอนเซปทั่วไปแล้วงานตรงนี้ยังเหมือนเดิมคือ รับโทรศัพท์จากสายนอกเพื่อทำการส่งสายไปยังที่ถูกต้อง
call centerไม่ใช่แค่รับโทรศัพท์แล้วโอนสายแล้วนะครับ เดี๋ยวนี้มีมากกว่านั้นแล้ว
ผมว่าคนที่เดยพักโรงแรม จะต้องมีอย่างน้อยมานั่งหน้าโทรศัพท์แล้วมองหาว่าจะโทรหาหน้าฟร้อนท์จะต้องกดเลข9 หรือ 6 ดี หรือจะโทรหาแม่บ้านควรจะโทรหาเบอร์ไหนดี
เดี๋ยวนี้โทรศัพท์ในห้องพักในโรงแรมห้าดาว ไม่ว่ากดเบอร์อะไรจะมาโผล่ที่call center หมดครับ
แล้ว call centerจะไม่ทำการโอนสายแขกไปยังที่อื่นแล้วนะครับ แต่จะรับเรื่องมาเลย แล้วทำการแจกจ่ายงานไปยังแผนกที่เกี่ยวข้องเอง
เพราะฉนั้นแขกที่เข้าพักจะสะดวกมาก คือโทรไปที่เบอร์อะไรก็ได้แล้วสั่งงานครั้งเดียวเลย ไม่ต้องมารอสายสองรอบสามรอบให้เมื่อยตุ้มเพราะ call centerจัดให้หมด
callcenterนี่ต้องอาศัยทักษะภาษาอย่างแรงนะครับ คิดดูดิเราคุยกับฝรั่งต่อหน้าต่อตา มีคำอะไรที่เราฟังไม่ออก ก็ยังดูสีหน้าอาการแล้วเดาได้อยู่ แต่ข้างในนี่มองอะไรไม่เห็นเลยนะ ความชำนาญและอดทนล้วนๆ ผมจำได้ว่ามีวันหนึ่งผมรับสายต่างประเทศอยู่สามสี่สาย ผมเจอสายดีเลย์ไปสักสองสายมั้ง ผมหงุดหงิดแทบจะปารองเท้าให้ถึงปลายสายเลย หลายคนคงยังไม่เคยเจอสา