สิ่งมีชีวิตในโรงแรม #4

posted on 18 Aug 2008 22:16 by doggiestyle in 5starStory

สิ่งมีชีวิตลำดับต่อมาที่ผมคิดว่า เป็นตำแหน่งงานที่หลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดีอยู่แล้ว
ถ้าใครเคยไปกินข้าวหรือพิซซ่าจะสังเกตเห็นว่าจะมีหญิงสาวตรงเคาน์เตอร์หน้าร้านยิ้มแฉ่งพยายามสะกดจิตให้เราเข้าร้านอาหาร...ตำแหน่งที่ของเธอเรียกว่า hostess หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า host
host ส่วนใหญ่จะยืนยิ้มงามอยู่หน้าร้าน เพื่อต้อนรับคนที่จะเข้าร้าน ไม่เชื่อครั้งต่อไปลองเดินเข้าร้านอาหารเองดิ รับรองอาการวูบแรกคือสมองจะสั่งการถามร่างกายว่า..."เอ็งจะนั่งโต๊ะไหนล่ะ เดินห้าวมาแบบนี้"

ไม่ได้ปล้นร้านทองครับ ให้น้อง host พาไปนั่งจะดีกว่า

ผมขอพูดถึง host ในแง่ของโรงแรมห้าดาวทั่วๆ ไปนะครับ

host ในโรงแรมห้าดาวบางแห่งจะมีหน้าที่รับจองโต๊ะ และตอบคำถามเบื้องต้น ซึ่งจะว่ากันง่ายๆ ก็คือพนักงานต้อนรับส่วนหน้าประจำร้านอาหารนั่นเอง
เวลามีลูกค้าเข้าร้านอาหาร host จะพาไปนั่งแล้วก็เอาเมนูมาให้ จากนั้นก็จะหายตัวไปอย่างแนบเนียน จากนั้นก็จะมีพนักงานอีกคนมารับออเดอร์แทน...

...หลายคนคงแอบคิด..ทำไมไม่ทำให้เสร็จๆ ไปเลยฟะ จะมาไม้ผลัดผสมกันอยู่ทำไม

ครับ...อย่าว่าคนอื่นเลย ผมเองก็เคยบ่นๆ กับมยุรีเหมือนกันว่าทำไมไม่รับออเดอร์ไปเลยให้เสร็จๆ ไป หิวนะเฟ้ยรู้มั้ย


มยุรีบอกว่าตำแหน่ง host นั้นจะมีความรู้เรื่องเมนูไม่ดีเท่าพนักงานรับอาหารจริงๆ รับอาจจะรับได้ แต่อาจมีอาการใบ้แทรกซ้อนได้หากโดนถามคำถามทางเทคนิคมากๆ เช่น...ประมาณว่า เมนูนี้ใช้เนื้อวัวจากไหน?
host ถือว่าเป็นตัวสำรองในการรับออเดอร์จะดีกว่าครับ

และอีกอย่างคือ...หาก host ต้องมารับออเดอร์เอง...อาจจะใช้เวลาประมาณหนึ่งช่วงเต่า...เพราะบางคนอาจจะใช้เวลาเลือกนานพอๆ กับซื้อวอลเปเปอร์ตกแต่งฝาบ้านก็ได้ หน้าบ้านก็จะกลวงโจ๋โบ๋ไม่มีคนดูแลอีก
ซึ่งฝรั่งนี่จะรอให้ host เดินไปรับเท่านั้นนะครับ เค้าจะไม่เดินเข้าร้านอาหารมั่วๆ เด